JIFUNZE KILIMO BORA CHA NYANYA
Nchini
Tanzania zao la nyanya hulimwa karibu katika mikoa yote hasa ya Arusha,
Kilimanjaro, Morogoro, Iringa, Mwanza, Dodoma, Tanga, Pwani na Mbeya.
Nyanya
hutupatia vitamini A, B, na C. Vile vile zina madini aina ya chuma na chokaa.
MATUMIZI:
Nyanya
hutumika kama kiungo cha kupikia. Huweza kuliwa mbichi kama kachumbari au
zikiwa zimekaangwa pamoja na nyama au mboga yoyote. Nyanya pia zinaweza
kutengenezwa supu, vinywaji, achari, jemu, sosi na pesti. Vilevile zinaweza
kukatwa katwa vipande na kuhifadhiwa kwenye makopo. Mabaki ya mimea hutumika
kama mbolea na chakula cha wanyama.
MAZINGIRA:
Nyanya
hustawi katika udongo wa aina nyingi ili mradi uwe mwepesi na usiotuamisha
maji. Udongo unaofaa zaidi ni ule wa kitifutifu na wenye mboji nyingi. Hali
kadhalika udongo wenye uchachu wa wastani m mzuri kwa kilimo cha zao hili.
Joto
lifaalo kwa ustawishaji wa nyanya ni kutoka nyuzijoto 18 hadi 30 za Sentigredi.
Joto likizidi husababisha matawi ya matunda kuwa machache. Vilevile joto jingi,
mwanga kidogo, pamoja na hali ya unyevunyevu husababisha magonjwa mengi kuenea
na mmea kuwa na majani mengi na matunda kidogo. Joto kidogo hufanya mimea kutoa
matawi mengi na matunda madogo ambayo huchelewa kukomaa.
Zao
hili hupendelea mvua za wastani pamoja na kipindi kirefu chajua. Hali ya mvua
nyingi pamoja na baridi kali husababisha kuenea kwa magonjwa na wadudu
waharibifu.
AINA:
Aina
nzuri za nyanya ni zile zinazotoa mavuno mengi na bora; zinazostahimili
magonjwa, zinazokomaa mapema, zenye ladha nzuri na umbo la kuvutia,. Zifuatazo
ni aina bora za nyanya zinazolimwa hapa nchini; Aina hizi zimegawanyika katika
makundi makuu mawili kutegemea ukuaji wake;
· Aina fupi:- Dwarf germ, Cal - J,
Amateur, Red Cloud, Roma, Reza na Columbian.
·
Aina ndefu:- Money Maker, Marglobe, Beef Master, Lot No 2009, Mandel, Tengeru
97 na Tanya.
KUOTESHA
MBEGU:
Mbegu
za nyanya huoteshwa kwanza kwenye kitalu na baadaye huhamishiwa shambani.
Matayarisho ya kitalu hufanyika wiki moja au mbili kabla ya kupanda mbegu.
Tengeneza tuta lenye upana wa mita moja na urefu wowote. Vunja mabonge makubwa
kwa kutumiajembe. Weka mbolea za asili zilizooza vizuri kiasi cha ndoo moja
hadi mbili katika eneo la mita mraba mmoja. Changanya mbolea hii na udongo
vizuri. Sawazisha kwa kutumia reki au kifaa chochote.
Mwagilia
kitalu siku moja kabla ya kupanda, kisha sia mbegu katika mistari yenye nafasi
ya sentimita 10 hadi 15 kutoka mstari hadi mstari Kiasi cha mbegu
kitakachotosha eneo hilo la mita mraba moja ni gramu tatu hadi tano (sawa na
nusu kijiko cha chai mpaka kijiko kimoja). Kiasi hiki cha mbegu huweza kutoa
miche inayoweza kutosha kupandikiza katika eneo la mita mraba 100. Kiasi cha
mbegu kinachohitajiwa kwa hekta moja ni gramu 300 hadi 500.
Weka
matandazo kama vile nyasi kavu au majani ya migomba kisha mwagilia maji asubuhi
najioni mpaka mbegu zitakapoota. Mbegu huota baada ya siku tano hadi 10. Ondoa
nyasi mara baada ya mbegu kuota na endelea kummwagilia hadi miche
itakapohamishwa. Jenga kichanja ili kuzuiajua kali na matone ya mvua yanayoweza
kuharibu miche michanga.
KUTAYARISHA
SHAMBA:
Matayarisho
ya shamba yaanze mwezi mmoja kabla ya kupandikiza. Katua ardhi katika kina cha
kutosha hadi kufikia sentimita 30. Lainisha udongo kwa kuvunja mabonge makubwa
kwa kutumiajembe.
Weka
mbolea za asili wiki mbili kabla ya kupandikiza. Kiasi kinachohitajika m tani
20 kwa hekta (sawa na ndoo moja hadi mbili) kwa kila eneo la mita mraba mmoja.
Mbolea hii iwekwe katika kila shimo la kupandia na ichanganywe vizuri pamoja na
udongo.
KUPANDIKIZA:
Upandikizaji
wa miche shambani hufanyika baada ya wiki nne hadi sita kutegmea hali ya hewa.
Siku 10 hadi 14 za mwisho kabla ya kupandikiza, izoeshe miche hali ngumu ambayo
inalingana na ile ya shamba la kudumu. Wakati huu ipatie miche maji kidogo na
iondolee kivuli. Mwagilia kitalu siku moja kabla ili kurahisisha ung'oaji wa
miche na kuepuka kukata mizizi. Pia ni muhimu kumwagilia shamba siku moja kabla
ya kupandikiza. Iwapo mbolea za asili hazikutumika wakati wa kutayarisha shamba
unashauriwa kuweka mbolea ya mchanganyiko (N.P.K. 5:10:5) kiasi cha gramu tano
kwakilashimo wakati wa kupandikiza.
Pandikiza
miche wakati wa asubuhi aujioni ili kuepukajua kali linaloweza kunyausha miche.
Wakati wa kupandikiza hakikisha mizizi haipigwi na jua, kwa kuiweka katika ndoo
au chombo chochote chenye udongo wenye unyevu. Pandikiza miche katika kina cha
sentimita mbili hadi tatu zaidi ya ilivyokuwa kwenye kitalu ili kupata mizizi
mipya. Kisha shindilia udongo vizuri kuzunguka mche na mwagilia maji.
Nafasi:
Nafasi
zinazotumika hupandikiza miche shambani hutegemea aina ya nyanya, njia ya
kumwagilia na hali ya hewa, kwa mfano:-
Aina
fupi ya nyanya hupandikizwa katika nafasi ya sentimita 90 kutoka mstari hadi
mstari, na sentimita 50 kutoka mche hadi mche. Nafasi kati ya tuta na tuta iwe
sentimita 60. Aina hii haihitaji kuegeshwa mwenye miti. Kutokana na nafasi hii
jumla ya mimea 240 hadi 275 itaweza kupandikizwa katika eneo la mita mraba 100
(hatua kumi kwa kumi) ambayo ni sawa na miche 20,000 hadi 22,000 kwa hekta.
Aina
ndefu ya nyanya inayohitaji kuegeshwa kwenye mti hupandikizwa katika nafasi
zifuatazo:-
· Kupandikiza Safu Mbili Katika Tuta
Moja
Kutoka
mstari hadi mstari ni sentimita 75 na mche hadi mche ni sentimita 50 hadi 60.
Aina hii inahitaji kuegeshwa kwenye miti. Jumla ya mimea 220 hadi 275 inaweza
kupandikizwa katika eneo la mita mraba 100 ambayo ni sawa na miche 18,000 hadi
22,000 kwa hekta.
·
Kupandikiza Safu Moja Katika Tuta Moja;
Nafasi kati ya tuta na tuta ni sentimita 90 na kutoka mche hadi mche ni sentimita 40 mpaka 50. Jumla ya mimea 220 hadi 275 inaweza kupandikizwa katika eneo la mita mraba 100.
KUTUNZA
SHAMBA:
Kuweka
Matandazo:
Baada
ya kuhamishia miche shambani, weka matandazo ili kuhifadhi unyevu na kuzuia
magugu. Matandazo pia husaidia kuzuia mmomonyoko wa udongo na kutunza rutuba.
Vile vile hupunguza uzito wa matone ya mvua na kuweka matunda katika hali ya
usafi.
Kusimika
Miti na Kuegesha Mimea:
Kazi
ya kusimika miti na kuegesha mimea hufanyika wiki ya pili baada ya kupandikiza.
Miti ya kuegesha mimea iwe imara, na ambayo haiozi haraka. Simika miti kiasi
cha umbali wa sentimita tano kutoka kwenye mmea. Wakati wa kusimika mti
hakikisha kwamba mmea unakuwa upande wa ndani ili kuzuia mmea usiumie wakati wa
kuchuma au kunyunyuzia dawa. Kisha kwa kutumia mkono shindilia mti sentimita 20
hadi 50 kwenda chini ya ardhi. Mti uwe na urefu wa mita moja na nusu hadi mbili
na unene wa sentimita mbili hadi tatu.
Kufunga
Nyanya Kwenye Mti:
Aina
ndefu ya nyanya ni lazima ifungiwe kwenye mti ili kuzuia mmea usitambae chini.
Mimea iliyofungwa kwenye mti hurahisisha unyunyiziaji wa dawa, umwagiliaji na
uchumaji wa matunda. Ili kupata mazao yaliyo bora na makubwa ondoa matawi yote
na kuacha mashina mawili. Yafungie mashina hayo kwenye mti ili mimea iweze
kutambaa na kuwa wima. Funga kamba katika umbo la nane chini ya kila jani la
tatu na kila baada ya sentimita 20 hadi 25.
Aina ndefu za nyanya hutoa mavuno mengi kama zitawekewa miti, zitapunguziwa matawi, majani na mizigo ya matunda
Kupunguza
Matawi
Kupunguza
matawi ni muhimu na hasa kwa aina ndefu kama vile Money Maker. Kazi hii
hufanyika mara moja kwa wiki. Wakati mzuri wa kupunguzia ni asubuhi. Ondoa
matawi yote na acha shina moja au mawili. Usitumie kisu kupunguzia matawi hali
matawi yavunjwe kwa kutumia mkono. Utumiaji wa kisu hueneza magonjwa
yanayosababishwa na virusi au baktena
Kuondoa
Majani:
Ondoa
majani yote yanayoonyesha dalili za magonjwa au kushambuliwa na wadudu
na yale yote yaliyozeeka ili kupunguza hali ya unyevu na kuruhusu hewa ya
kutosha kwa mimea. Ondoa majani mawili au matatu yaliyo chini ya ngazi ya
kwanza ya matunda kisha yachome au yafukie
Kukata
Kilele:
Kwa
kawaida aina ndefu ya nyanya huzaa ngazi zaidi ya sita za matunda,
lakini mmea una uwezo wa kubeba ngazi tano hadi sita tu. Hivyo ni muhimu kukata
sehemu yajuu ya mmea (kilele) ili kusimamisha ukuaji wake. Kata kilele mimea
ifikiapo ngazi hizo. Jani moja liachwe juu ya ngazi ya mwisho (ya tano au ya
sita).
Machipukizi
yote yanayojitokeza pembeni hayana budi kuondolewa ili kupata matunda makubwa
na yatakayoiva upesi.
Palizi:
Palizi
katika shamba la nyanya ifanywe kwa uangalifu ili kuepuka kukata mizizi.
Punguza palizi ya mara kwa mara kwa kuweka matandazo kuzuia uotaji wa magugu.
Wakati wa kupalilia, pandishia udongo kwenye shina.
Kumwagilia:
Kwa
kawaida nyanya hutoa mavuno mengi wakati wa kiangazi kuliko wakati wa masika.
Mwagilia maji ya kutosha mara mbili kwa wiki hasa matunda ya kwanza yanapoanza
kutunga. Kumwagilia maji mengi sana au kidogo sana kunasababisha matunda yawe
na hitilafu ya kupasuka. Wakati wa mwanzo epuka kumwagilia maji mengi ili mimea
isididimie.
Kuweka
Mbolea ya Kukuzia:
Mbolea
ya kukuzia howekwa mara mbili. Mara ya kwanza weka gramu tano za S/A auCAN kwa
kila mche katika wiki ya pili hadi ya nne baada ya kupandikiza. Rudia tena
kuwekakiasi hicho hicho wakari matunda ya ngazi ya kwanza yanapoanza kuiva.
Wadudu
na Magonjwa:
Wadudu
Waharibifu:
· Funza wa Vitumba (American
Bolfworm):
Hawa m funza watokanao na aina
fulani ya nondo. Funza hawa wenye rangi ya kijani hutokea baada ya mayai ya
nondo kuanguliwa. Kisha hutoboa matunda na kuishi humo. Jinsi wanavyokula na
kukua husababisha matunda kuoza. Wadudu hawa wanazuiwa kwa kunyunyizia dawa
kama vile Carbaryl naDimethoatekilabaadayasikunnehadisaba. Dawanyingine
zinazoweza kutumika ni Ekalux, Karate, Fenvalerate, Deltamethrin na Pennethrin.
· Inzi Weupe (White flies):
Wadudu wadogo wapevu na wamefimikwa
na vumbi jeupe kama unga. Hufyonza utomvu chini ya majani na kuifanya
mimeaidumae. Vilevilehuenezamagonjwayanayosababishwa na virusi. Dawa
zinazozotumika kuzuia wadudu hawa ni Dimecron, Fenvalcrate (Sumicidin) na
Dichlorvos.
· Utiliri (Red Spider Mites):
Hivi ni vijidudu vidogo na vyenye
rangi ya machungwa yaliyoiva, nyekundu, au kikahawia. Vijidudu hivi hushambulia
kwa kufyonza utomvu chini ya majani. Majani yaliyoshambuliwa huwa na rangi ya
njano, hukunjamana, hukauka na hatimaye mmea hufa. Zuia utitiri kwa kutumia
dawa kama vile Morestan, Kelthane, Karathane, Dimethoate, Diazinon, Ekalux,
Politrin, na Profenofos.
· Vidukari/Wadudu Mafuta
(Aphids):
Ni wadudu wadogo wenye rarigi ya
kijani, nyeusi au kikahawia. Baadhi yao wana mabawa na wengine hawana. Hufyonza
utomvu wa majani na kusababisha mmea ulioshambuliwa kudhoofika, kudumaa, majani
kunyauka na hatimaye kukauka. Wadudu hawa huangamizwa kwa kutumia moja ya dawa
zifuatazo:- Dimecron, Actellic 50 EC, Selecron, Fenvalerate (Sumicidin),
Karate, Dichlorvos na Dimethoate.
· Minyoo Fundo (Rootknot
Nematodes):
Ni wadudu weupe wadogo wanaoishi
ardhini ambao hawaonekani kirahisi kwa macho. Hushambulia mizizi na kuifanya
mimea kudhoofika na kushindwa kutoa matunda. Vile vile husababisha matunda
kuiva kabla ya kukomaa. Uking'oa mmea ulioshambuliwa utaona mizizi ina
nundunundu. Zuia minyoo fundo kwa kubadilisha mazao. Baada ya kuvuna nyanya,
zao linalofuata lisiwe lajamii yake kwa mfano pilipili na bilinganya. Kama
madhara m makubwa sana, tumia Furadan au dawa za kufukiza ardhi kama vile
Dazomet, na Curaterr.
KUMBUKA:
Kumwagilia
kwa kutumia mifereji kunaweza kusambaza minyoo shambani.
· Sota (Cutworms):
Hawa ni funza wakubwa wenye rangi ya
kijivu. Hupendelea kujichimbia katika udongo wakati wa mchana na hujitokeza
wakati wa usiku au asubuhi sana kukata miche michanga karibu na usawa wa ardhi.
Zuia
wadudu hawa kwa kutumia majivu au dawa kama vile Carbaryl (Sevin), Fenvalerate
(Sumicidin) na Deltamethrin (Decis) mara baada ya kupanda. Kama mche utakatwa
mtoe mdudu kwa kumfukua na kumwuua kisha pandikiza mche mwingine.
Njia
nyingine ya kumzuia mdudu huyu ni kuweka shamba na mazingira yake katika hali
ya usafi ili wasiweze kuzaliana kwa wingi. Ikiwezekana tifua udongo bila ya
kupanda zao lolote kwa muda wa mwezi mmoja.
Magonjwa:
· Magonjwa ya Bakajani (Early and
Late Blight):
Magonjwa haya husababishwa na
ukungu. Hushambulia majani, shina na matunda.
· Bakajani (Early Blight):
Dalili za ugonjwa huu huanza
kuonekana kwenye kingo na pembe za majani. Kingo za majani huwa na madoa ya
rangi nyeusi iliyochanganyika na kikahawia. Pembe zake huwa za njano. Shina
huwa na madoa yanayofanana na yale yanayotokea kwenye majani lakini huwa
yamesambaa na kuonekana zaidi. Baadaye madoa haya hupanuka na kuwa mabaka
makubwa yenye rangi nyeusi. Kwa kawaida mabaka haya huwa makavu na
yaliyodidimia. Ugonjwa ukizidi mmea hudumaa na huvunjika kwa urahisi.
Matunda
huwa na madoa meusi ya mviringo. Madoa haya huonekana zaidi kwenye kikonyo cha
tunda na kwenye sehemu iliyopasuka. Kadri tunda linavyozidi kuiva, madoa haya
huongezeka zaidi.
· Bakajani (Late Blight):
Dalili za ugonjwa huu huanza
kuonekana kwenyejani la chini. Maj ani na shina huwa na mabaka makubwa yenye
rangi nyeusi au kikahawia nzito. Katika sehemu zenye hali ya hewa ya
unyevunyevu, majani huoza na hatimaye uyoga mweupe huonekana chini ya jani.
Majani haya baadaye hukauka na kuwa kama yaliyounguzwa na moto.
Matunda
yaliyopatwa na ugonjwa huu huwa na madoa ya rangi ya kijani iliyochanganyika na
kikahawia. Baadaye madoa haya huwa makubwa na hatimaye huoza. Ukipasua tunda
lililoathiriwa utaona weusi. Nyanya zenye ugonjwa huu zikihifadhiwa kwenye
sehemu yenye unyevu mwingi hutoa uyoga mweupe. Magonjwa ya bakajani yanazuiwa
kwa kuzingatia yafuatayo:-
- Kubadilisha mazao
-
Kuweka matandazo shambani.
-
Kupanda aina ya nyanya zinazovumilia mashambulizi ya magonjwa haya.
-
Kuweka shamba katika hali ya usafi kwa kuondoa masalia ya mazaoshambani baada
ya kuvuna.
-
Kupunguzia matawi na kuondoa majani yote yaliyoshambuliwa.
-
Kupanda mbegu kwenye kitalu kilichotayarishwa vizuri.
-
Kutumia dawa za ukungu kama vile Dithane - M 45, Ridomil, Topsin M 70, Cupric
Hydroxide (Champion) na Copper Oxychloride (Cupro).
· Mnyauko Bakteria (Bacterial Wilt):
Ugonjwa huu husababishwa na vijidudu
vya bakteria. Mmea ulioshambuliwa na ugonjwa huu hunyauka ghafla hasa wakati
wajua kali. Baadaye mmea hudumaa, majani na vikonyo vyake hukunjamana. Kama
shina likikatwa karibu na usawa wa ardhi, rangi ya kikahawia nzito huonekana
kwenye sehemu zinazosafirisha maji. Sehemu iliyokatwa ikiwekwa kwenye maji,
maji yenye rangi ya maziwa huchuruzika.
Zuia
ugonjwa huu kwa kuzingatia yafuatayo:-
- Kupanda nyanya kwenye sehemu
ambayo haina ugonjwa huu.
- Kubadilisha mazao.
- Kuepuka kuweka mbolea nyingi ya samadi au chumvi chumvi.
- Kuotesha mbegu kwenye kitalu ambacho hakina ugonjwa huu.
- Kupanda nyanya zinazostahimili ugonjwa huu.
- Kubadilisha mazao.
- Kuepuka kuweka mbolea nyingi ya samadi au chumvi chumvi.
- Kuotesha mbegu kwenye kitalu ambacho hakina ugonjwa huu.
- Kupanda nyanya zinazostahimili ugonjwa huu.
· Mnyauko Fuzari (Fusarium Wilt);
Huu pia ni ugonjwa wa ukungu au
kuvu. Husababisha majani yawe na rangi ya njano na mmea kunyauka hasa wakati
wajua kali. Majaniyaliyoshambuliwahuvunjikakwaurahisi. Kama ganda la shina
likinyofolewa karibu na usawa wa ardhi, rangi ya kikahawia huonekana. Ugonjwa
huu huzuiwa kwa kuzingatia yafuatayo:-
- Kupanda aina za nyanya
zinazostahimili ugonjwa kama vile ROMA na VFM
-
Kung'oa mimea iliyoshambuliwa na kuichoma au kuifukia.
-
Kutumia dawa kama vile Topsin M 70. Dawa hii iwekwe au inyunyiziwe kwenye
udongo.
· Ugonjwa wa Madoajani (Septoria
Leaf Spot);
Ugonjwa huu husababishwa na ukungu
na hushambulia majani. Majani yaliyoshambuliwa huwa na madoa meusi na kingo
zake huwa na rangi ya kijivu ilioambatana na madoa madogo meusi. Zuia ugonjwa
kwa kunyunyizia dawa za ukungu kwa mfano Dithane - M 45, Blitox na Copper
Fungicides kama vile Copper Hydroxide (Kocide), Copper Oxychloride (Cupro), na
Cupric hydroxide (Champion).
· Batobato (Tobacco Mosaic
Virus):
Huu ni ugonjwa unaosababishwa na
virusi. Hushambulia majani machanga na yaliyozeeka. Majani machanga
yaliyoshambuliwa hukunjamana na kudondoka. Halikadhalika majani yaliyozeeka
hukunjamana, huvunjika kwa urahisi na huwa na rangi nyeusi, kijivu au kikahawia
chini ya jani. Mwishowe majani hunyauka na kufa. Ugonjwa huu unazuiwa kwa
kuzingatia yafuatayo:-
- Kung'oa na kuchoma mimea yote iliyoshambuliwa
-
Kupanda mbegu zilizothibitishwa kitaalam
-
Kupanda aina za nyanya zinazostahimili magonjwa ya batobato
-
Kuepuka kuhudumia mimea ambayo haina ugonjwa baada ya kuhudumia mimea yenye
ugonjwa. Ikiwezekana osha mikono kabla ya kuhudumia mimea mingine
-
Kutovuta sigara ndani ya shamba la nyanya
-
Kusafisha vifaa vyote kama vile visu, mikasi kwa maji na sabuni baadaya
kuvifanyia kazi.
· Tomato Yellow LeafCurl:
Ugonjwa huu husababisha majani
kujifunga kuelekea ndani. Kilele cha mmea huonyesha rangi ya njano. Mmea
hudumaa na baadaye hushindwa kutoa matunda mengi. Jani hupoteza umbo lake la
kawaida na kuwa kama ufagio. Ugonjwa huu huenezwa na inzi weupe, hivyo zuia
wadudu hawa kwa kutumia dawa kama vile Fenvalerate, Dichlorvos, na Dimecron.
Vilevile usivute sigara ndani au kando kando ya shamba.
HITILAFU
ZA MATUNDA
·
Kupasuka Matunda:
Kuna aina mbili za mipasuko; Mpasuko
wa mviringo na mpasuko wa nyota.
·
Mpasuko wa Mviringo:
Hali hii hutokea wakati mmea
haukupata maji ya kutosha hasa wakati wa jua kali. Wakati huu maji yaliyoko
kwenye tunda hayawezi kulingana na maji yanayopotea angani kama mvuke.
·
Mpasuko wa Umbo la Nyota:
Hutokea hasa tunda linapokuwa na
maji mengi na wakati huo unyevu angani ni mwingi sana. Hivyo tunda hushindwa
kupoteza maji kwa njia ya mvuke na hupasuka kabla ya kukomaa. Hutokea zaidi
kwenye nyanya aina ya Marglobe. Mpasuko wa mviringo na wa umbo la nyota huzuiwa
kwa kumwagilia maji inavyotakiwa.
·
Kuoza Kitako:
Vidonda vyeusi vilivyodidimia
huonekana kwenye kitako cha tunda. Sehemu hii baadaye hunyauka na ngozi huwa
nyeusi. Hali hii hutokea zaidi wakati wa jua kali na katika sehemu zenye udongo
wenye chumvi na tindikali nyingi.
Zuia
hali hii kwa kuhakikisha udongo unaunyevu wa kutosha wakati wote. Pia epuka
kuweka mbolea nyingi za chumvi chumvi.
·
Mabaka ya Matunda:
Matunda yaliyopigwa najua kali huwa
na mabaka hasa sehemu za ubavuni. Hali hii inaweza kuzuiwa kwa kuepuka
kupunguza matawi mengi kwa wakati mmoja.
·
Matunda ya Kijani Kibichi:
Mabega ya tunda huwa na rangi ya
kijani kibichi. Hitilafu hii hutokana na chanikiwiti (chlorophyll) kuwa nyingi
na hutokea hasa wakati wa jua kali. Ili kuepuka hali hii unashauriwa kutokuweka
mbolea nyingi ya chumvi chumvi na punguza mwanga wa jua kwa kufunika matunda na
majani makavu.
KUVUNA:
Zao
la nyanya huwa tayari kwa kuvunwa baada ya wiki 14 hadi 16 tangu kuotesha
mbegu. Kwa kawaida aina fupi huchukua muda mfupi kukomaa kuliko aina ndefu.
Uvunaji huchukua muda wa wiki sita hadi nane. Aina ndefu huchukua muda mrefu
kuvuna kuliko aina fupi. Uchumaji hufanyika mara mbili au tatu kwa wiki
kutegemea aina, usafiri, mahali pa kuhifadhi na mahitaji ya soko. Nyanya kwa
ajili ya matumizi ya nyumbani huvunwa wakati zimeiva kabisa. Nyanya kwa ajili
ya kusafirisha au kuhifadhiwa kabla ya matumizi huchumwa kabla ya kuiva sana.
Wakati huo huwa bado na rangi kati ya Idjani na njano. Chuma nyanya kwa
uangalifu sana. Nyanya zivunwe na vikonyo vyake kwani huwezesha tunda kuendelea
kuiva vizuri na husaidia nyanya zisioze haraka.
Chombo
cha kuvunia kiwe imara na kiwe na uwezo wa kuingiza hewa ya kutosha.
Iwapo
mimea ya nyanya itatunzwa vizuri, inaweza kutoa mavuno kiasi cha tani 25 hadi
60 kwa hekta.
KUPANGA
NYANYA KATIKA DARAJA:
Nyanya
zikishavunwa hupangwa katika daraja kufuata ubora wa tunda, ukubwa na rangi
yake.
Kupanga
Kufuata Ubora wa Tunda:
Ondoa
nyanya zote zilizo mbovu, zenye kushambuliwa na wadudu au magonjwa kabla ya
kuamua kuchagua zitakazosafirishwa au kuhifadhiwa. Nyanya zilizofanyiwa
uchaguzi mzuri hupata bei nzuri zikiuzwa katika masoko makubwa.
Kupanga
Kufuata Rangi ya Tunda.
Ni
muhimu kupanga nyanya kufuata rangi. Kupanga nyanya kufuata rangi husaidia
kupata nyanya zenye usawa wa kukomaa. Katika kupanga kufuata rangi, panga
ifuatavyo:-
- Nyanya zilizokomaa zenye rangi ya
kijani kibichi.
- Nyanya zilizoiva zenye rangi ya pinki.
- Nyanya zilizoiva zenye rangi nyekundu.
- Nyanya zilizoiva zenye rangi ya pinki.
- Nyanya zilizoiva zenye rangi nyekundu.
KUFUNGASHA:
Nyanya
kwa ajili ya kusafirisha zinatakiwa ziwekwe kwenye visanduku vya mbao vidogo
dogo visivyozidi ujazo wa ndoo mbili.
KUUZA
NA KUHIFADHI
Nyanya
ni bidhaa zinazoharibika haraka, hivyo ni muhimu zifikishwe kwa mlaji mapema
baada ya kuchumwa. Kama inawezekana kupata vyombo vya kuleta hali ya ubaridi
inafaa kuhifadhi na kusafirisha katika hali ya ubaridi ipatayo nyuzijoto 12 za
Sentigredi. Katika hali hii nyanya zinaweza kuhifadhiwa kwa muda mrefu.
KUBADILISHA
MAZAO:
Zao
la nyanya hutumia chakula kingi ardhini. Hivyo baada ya kuvuna zao hili lisifuatwe
na zao la jamii ya nyanya kama vile bilinganya, ngogwe, pilipili na viazi
mviringo. Hali kadhalika zao hili lisifuatiwe na zao lingine Iplote linalotumia
chakula kingi mpaka kumewekwa mbolea ya kutosha. Kubadilisha mazao hupunguza
kuenea kwa wadudu na magonjwa yanayoshambulia jamii hii ya mazao. Vilevile
huhifadhi rutuba ya udongo. Mfano unaofaa wa kubadilisha mazao:
(1)
Nyanya, (2) Kabichi/Mchicha, (3) Vitunguu/Karoti, (4) Jamii ya Kunde.
No comments
+255716829257